Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon


 • ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐỂ TRUY CẬP NHIỀU TÀI LIỆU HƠN!
 • Create an account
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.
wafer.jpg

Những bài học quý báu khi thất nghiệp

Bị mất việc quả là điều thật đáng buồn đối với hầu hết nhân viên. Tuy nhiên, hãy nhìn cuộc sống bằng con mắt lạc quan, bởi vì đôi khi thất nghiệp lại là một sự khởi đầu mới, mang lại cho bạn nhiều điều tốt đẹp hơn thì sao? Nếu bạn cảm thấy tuyệt vọng vì bị thất nghiệp, hãy xem xét và suy nghĩ về những bài học ý nghĩa dưới đây mà bạn có thể học được khi bị mất việc:
1. Học hỏi và rút kinh nghiệm từ những thất bại

 

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ lý do bạn bị đuổi việc và cố gắng không để những sai lầm này lặp lại một lần nữa khi bắt tay vào làm công việc mới. Đây là khoảng thời gian lý tưởng dành cho bạn học hỏi và rút kinh nghiệm từ những thất bại bạn đã mắc phải trong quá khứ. Biết rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá khứ sẽ giúp bạn thành công và tự tin hơn trong tương lai. Điều quan trọng và cốt lõi là bạn phải biết được lý do tại sao bạn bị đuổi việc, nhận ra được khuyết điểm của bản thân.

2. Dành thời gian để trau dồi và rèn luyện bản thân

Nếu nguyên nhân bạn bị đuổi việc là do các kỹ năng của bạn chưa đáp ứng được yêu cầu của công ty thì hiện tại, khoảng thời gian thất nghiệp sẽ rất hợp lý để bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng. Bạn hãy thôi không buồn rầu và đầu tư thời gian cho bản thân tham gia các khoá đào tạo để trau dồi kỹ năng, kiến thức toàn diện cho bản thân. Khi kiến thức và kỹ năng của bạn đã được nâng cao, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong công việc mới.

3. Học cách biết chấp nhận sự mất mát

Đôi khi ngồi đánh giá lại tình hình của bạn, thậm chí bạn còn cảm thấy rằng nơi làm việc trước kia chưa hẳn đã phù hợp với bạn. Nhiều nhân viên bị mất việc đã nhận ra rằng công việc, công ty, lĩnh vực mà họ theo đuổi trước kia không phù hợp với họ. Sau khi cú “sốc” mất việc qua đi, họ đã tỉnh táo và biết rõ được những điều họ muốn, cần phải vươn tới trong công việc tiếp theo của mình. Do vậy, nếu bạn đang thất nghiệp, hãy biết nhìn thẳng vào sự mất mát của bản thân để sáng suốt hơn trong công việc mới sau này.

4. Lạc quan hướng tới tương lai tốt đẹp

Khi bạn lạc quan hướng đến tương lai, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều cơ hội ở phía trước. Hãy học cách lạc quan và có niềm tin vào cuộc sống cũng như công việc. Mất việc không phải là điều quá tồi tệ. Hãy coi đây là khoảng thời gian “dừng” để bạn nhìn lại bản thân và phát triển sự nghiệp. Khi bạn bị mất việc, bạn cần phải xem xét thêm cơ hội khác. Khi một cánh cửa này đóng lại, thì sẽ còn có nhiều cánh cửa khác rộng mở dành cho bạn.

5. Tập trung vào thế mạnh của bản thân

Trước khi bắt đầu quá trình tìm công việc mới, hãy liệt kê tất cả những kỹ năng và thế mạnh của bạn để có thể “tiếp thị” với nhà tuyển dụng. Đặc biệt là bạn nên tập trung vào kỹ năng giao tiếp, một kỹ năng quan trọng để dễ dàng được nhận vào làm việc tại công ty mới. Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý bạn đang “tiếp thị các kỹ năng của bạn với nhà tuyển dụng. Người thông mình thường đưa ra những bài học mà họ đã học được từ những sai lầm và thất bại trong quá khứ.

(Theo Vietnamnet)

 

Related Articles

Chat Zalo