Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon


 • ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐỂ TRUY CẬP NHIỀU TÀI LIỆU HƠN!
 • Create an account
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.
wafer.jpg

Ai là Blackwell - người được NVIDIA vinh danh đặt tên cho chip AI mạnh nhất thế giới

Tiếp tục truyền thống của mình, NVIDIA đã sử dụng tên của một nhà toán học để đặt cho chip AI mới.

NVIDIA mới đây đã ra mắt Blackwell B200 trong một sự kiện đông nghẹt người tham dự, đến mức được ví như nhạc hội của Taylor Swift. NVIDIA cho biết đây là "chip AI mạnh nhất thế giới". GPU mang tính đột phá này được đặt theo tên của nhà toán học nổi tiếng David Harold Blackwell, một nhân vật rất phù hợp để vinh danh trên GPU mới của NVIDIA.

Ai là Blackwell - người được NVIDIA vinh danh đặt tên cho chip AI mạnh nhất thế giới- Ảnh 1.

Chip mang vi kiến trúc Blackwell (trái) và chip vi kiến trúc Hopper (phải)

NVIDIA có truyền thống đặt sản phẩm của mình theo tên những người tiên phong trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Trước Blackwell, NVIDIA đã đặt tên GH200 theo Grace Hopper, một nhà khoa học máy tính, nhà toán học và đô đốc Hải quân Mỹ. Hopper là một trong những lập trình viên đầu tiên của máy tính Harvard Mark I và là người tiên phong về lập trình máy tính. Bà có công trong việc phát triển COBOL, một ngôn ngữ lập trình cấp cao vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

David Harold Blackwell: Một tên tuổi lớn trong toán học

David Harold Blackwell, sinh ngày 24 tháng 4 năm 1919, là một nhà thống kê và toán học người Mỹ, người đã có những đóng góp đáng kể cho lý thuyết đối sách, lý thuyết xác suất, lý thuyết thông tin và thống kê. Blackwell là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được giới thiệu vào Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, là giáo sư chính thức người Mỹ gốc Phi đầu tiên (có nhiệm kỳ) tại Đại học California, Berkeley và là người Mỹ gốc Phi thứ bảy nhận bằng Tiến sĩ trong toán học.

Ai là Blackwell - người được NVIDIA vinh danh đặt tên cho chip AI mạnh nhất thế giới- Ảnh 2.

David Harold Blackwell

Ông qua đời tại Berkeley, California vào ngày 8 tháng 7 năm 2010, thọ 91 tuổi. Năm 2012, Tổng thống Obama đã truy tặng Blackwell Huân chương Khoa học Quốc gia.

Di sản của Blackwell về xác suất và thống kê, đặc biệt là những đóng góp của ông cho thống kê Bayes, đã có tác động sâu sắc đến lĩnh vực này. Công trình của ông đã đặt nền móng cho nhiều phương pháp thống kê hiện đại. Tất cả những điều này cho thấy ông là cái tên phù hợp cho một con chip được thiết kế để xử lý các phép tính và phân tích dữ liệu phức tạp.

Ai là Blackwell - người được NVIDIA vinh danh đặt tên cho chip AI mạnh nhất thế giới- Ảnh 3.

Thông tin về chip Blackwell đã xuất hiện từ năm 2022

Việc GPU mới của NVIDIA vinh danh David Harold Blackwell là sự tri ân phù hợp đối với một người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho toán học và thống kê.

GPU Blackwell B200: "chip mạnh nhất thế giới dành cho AI"

CEO NVIDIA Jensen Huang cho biết tại sự kiện GTC: "GPU Blackwell là động cơ thúc đẩy cuộc Cách mạng công nghiệp mới này." Huang nói thêm trong thông cáo báo chí: "AI tạo sinh là công nghệ định hình thời đại chúng ta. Làm việc với những công ty năng động nhất trên thế giới, chúng tôi sẽ hiện thực hóa lời hứa về AI cho mọi ngành công nghiệp."

Ai là Blackwell - người được NVIDIA vinh danh đặt tên cho chip AI mạnh nhất thế giới- Ảnh 4.

NVIDIA tuyên bố Blackwell là con chip mạnh nhất thế giới, cung cấp hiệu suất nâng cấp đáng kể cho các công ty AI với tốc độ 20 petaflop so với chỉ 4 petaflop mà H100 cung cấp. Phần lớn tốc độ này có được nhờ vào 208 tỷ bóng bán dẫn trong chip Blackwell so với 80 tỷ bóng bán dẫn trong H100. Để đạt được điều này, NVIDIA đã kết nối hai khuôn chip lớn có thể giao tiếp với nhau với tốc độ lên tới 10 terabyte mỗi giây.

NVIDIA không tiết lộ chip Blackwell sẽ có giá bao nhiêu. Theo CNBC, các chip H100 của hãng hiện có giá từ 25.000 đến 40.000 USD mỗi chip và toàn bộ hệ thống sử dụng các chip này có thể có giá lên tới 200.000 USD.

Hãng cũng hướng tới khách hàng mua số lượng lớn bằng cách đóng gói nhiều chip vào một thiết kế duy nhất, gọi là GB200 NVL72. GB200 chứa 72 GPU Blackwell, 36 CPU Grace và 600.000 bộ phận. NVLink thế hệ mới mang lại khả năng truyền dữ liệu lên tới 1,8TB/s cho mỗi GPU, engine biến đổi thế hệ mới cho phép Blackwell hỗ trợ những mô hình AI với sức tính toán và quy mô gấp đôi những phiên bản tiền nhiệm.

Jensen Huang cũng cho biết Amazon, Google, Microsoft và Oracle sẽ dùng GB200 NVL72 cho trung tâm dữ liệu của họ.

Theo Đời sống Pháp luật 

 

Latest IC Design Articles

Related Articles

Most Read IC Design Articles

Chat Zalo